Amply Class A là gì? Đặc điểm, cơ chế hoạt động, ưu nhược điểm

Trong các loại amply đang được sử dụng trong các dàn âm thanh thì có dòng Amply Class A, chúng được coi là một trong những thiết bị chuẩn mực về chất lượng âm thanh. Do Amply Class A không xuất hiện phổ biến ở các dàn âm thanh giá rẻ nên không phải ai cũng có kiến thức về chúng. Hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ một vài thông tin về Amply Class A với hi vọng sẽ giúp bạn có sự hiểu biết cơ bản về thiết bị này.

Đặc điểm của Amply Class A

Có thể bạn chưa biết amply Class A là một trong những loại amply đơn giản nhất.

– Nguyên lý hoạt động của amply Class A: Chúng hoạt động được dựa trên nguyên tắc bán dẫn. Khi tín hiệu được truyền đến class A thì 1 transistor sẽ đảm nhiệm vai trò khuếch đại của cả hai bán kì âm và dương. Mà thông thường 1 transistor chỉ có thể khuếch đại 1 bán kì, nếu muốn chúng khuếch đại được cả hai bán kì thì cần phải cộng tín hiệu với 1 dòng điện đôi.

– Điểm hoạt động của sò: một sò công suất duy nhất nên điểm làm việc của chúng nằm ngay trên trung điểm của đặc tuyến tải.

 

Hình ảnh mạch class a

Ưu điểm của Amply Class A

Amply Class A ngoài việc tiêu hao khá nhiều điện năng để tỏa nhiệt cho sò công suất thì chúng có rất nhiều những ưu điểm xứng đáng để mua cho dàn âm thanh mình.

– Không có miền phi tuyến: Do Class A chỉ có một sò duy nhất hoạt động nên trong quá trình hoạt động chúng sẽ không tạo ra miền phi tuyến hay méo xuyên tâm. Đây là một trong ưu điểm khá vượt trội của dòng amply Class A so với các dòng amply còn lại.

– Chất lượng âm thanh: Amply Class A được người dùng đánh giá là cho chất lượng âm thanh tốt có độ chân thực cao và khá ngọt ngào.

– Tạo tín hiệu ra lớn khi sử dụng Class A: Khi phần out của Class A luôn được giữ ở chế độ mở để giúp cho chúng hoạt động và giữ được độ tuyến tính cao. Vì thế để tạo ra tín hiệu output lớn nhất thì dòng tín hiệu nghỉ của Class A phải luôn được giữ ở giá trị bằng hoặc lớn hơn dòng cực tải.

– Sai số khi sử dụng Class A: Để có sự sai số thấp nhất thì người dùng cần duy trì điện áp bias của sò DC ở giá trị ổn định. Khi làm được điều này thì độ sai số sẽ được khống chế ở mức thấp nhất. Từ đó chất lượng âm thanh sau khi qua Class A sẽ có độ trung thực cao nhất. Để làm được điều này bạn cần sử dụng bộ nguồn có công suất mạnh và bộ lọc có chất lượng tốt.

Nhược điểm Amply Class A

– Tiêu hao điện năng lớn: Hiện nay Class A thường được thiết kế với công suất khoảng 100W đối với công suất cung cấp đầu vào và 25W công suất phát ra tại loa. Class A tiêu hao dưới dạng tỏa nhiệt đến 75W cho sò công suất thì đây là nhược điểm của chúng so với dòng amply class AB.

Đồng thời còn một nhược điểm của amply chưa được khắc phụ đó là sò công suất không tắt dù không có dòng điện đi qua. Bởi Class a hoạt động dựa vào một sò duy nhất kết nối chung với toàn bộ hệ thống.

Trên đây là những ưu nhược điểm của Amply Class A mà chúng tôi muốn giới thiệu. Nếu bạn có nhu cầu mua amply cơ chế Class A để dùng thì hãy đến với Điện Tử Quang Chung để lựa chọn được sản phẩm chính hãng và chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *