Bảo vệ IP camera của bạn khỏi tin tặc như thế nào?

Những sản phẩm camera IP đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong mỗi gia đình, doanh nghiệp… vì sự tiện dụng, cho phép người giám sát môi trường tại nhà, hoặc cơ sở ở bất cứ nơi nào. Tuy nhiên, công nghệ hiện đại này cũng có nguy cơ tiềm ẩn, vì thật không may tất cả các thiết bị có thể kết nối internet đều có thể bị hack. Vậy làm sao để sử dụng thiết bị camera IP an toàn hơn, dưới đây Phúc Anh xin giới thiệu một số mẹo nhỏ hiệu quả cho bạn.

Luôn coi trọng việc bảo mật bộ định tuyến

Luôn thay đổi mật khẩu các thiết bị thường xuyên, có rất nhiều người thường sử dụng mật khẩu mặc định của nhà sản xuất khi mua thiết bị định tuyến (router wifi) mới, hãy tạo những mật khẩu phức tạp, khó đoán. Hãy cập nhật những phần mềm mới nhất chính hãng cho thiết bị của mình. Vì nếu kẻ tấn công có quyền truy cập vào bộ định tuyến, chúng sẽ có quyền truy cập vào toàn bộ mạng internet của bạn.

 

Thay đổi mật khẩu mặc định

Các camera IP khi mới mua thường không có mật khẩu hoặc là những ký tự đơn giản dễ đoán. Vì vậy việc đầu tiên bạn cần làm với thiết bị này là thay đổi mật khẩu truy cập, nên nhứ đừng chọn những mật khẩu là ngày sinh, số điện thoại của bạn hay các tập hợp đơn giản như “123456”.

Không truy cập camera IP của bạn bằng Wifi công cộng

Vì những mạng công cộng này không an toàn và tin tặc có thể sử dụng để ăn cắp thông tin, dữ liệu của bạn

Luôn luôn cập nhật phần mềm cho camera của bạn

Thường thì các hãng sản xuất carema IP sẽ có các bản cập nhật phần mềm cho thiết bị của mình. Người dùng hãy chú ý khi có thông báo từ hãng, có thể dễ dàng nhận được các tin nhắn cập nhật ngay trên app truy cập camera hoặc email, số điện thoại bạn dùng để đăng ký tài khoản sử dụng.

Kiểm tra đối tượng truy cập định kỳ 

Nhiều hệ thống an ninh và camera IP cho phép bạn kiểm tra thông tin đăng nhập để xem ai đang truy cập tài khoản của bạn. hãy nhớ kiểm tra chúng định kỳ để đảm bảo không có hoạt động bất thường nào. Nếu bạn nghi ngờ rằng ai đó có thể đã đăng nhập vào hệ thống của bạn, hãy thay đổi mật khẩu camera cũng như bộ định tuyến.

Thiết lập xác thực hai yếu tố, nếu có

Bật tính năng bảo mật này và bạn sẽ nhận được mật mã truy câp sử sụng một lần qua ứng dụng, email, hoặc số điện thoại. Điều này có thể ngăn chặn tin tặc bẻ khóa mật khẩu của bạn.

Theo dõi các hành động của camera

Nếu camera của bạn phát ra tiếng động lạ (đối với loại có tích hợp chức năng đàm thoại), hay tự động di chuyển khi bạn không tác động thì rất có thể đang có người sử dụng trái phép thiết bị. Nếu nghi ngờ camera của bạn có sự truy cập trái phép hãy ngắt nguồn điện thiết bị. Sau đó, thay đổi mật khẩu trên ứng dụng truy cập camera và bộ định tuyến của bạn. Cuối cùng, hãy liên hệ với nhà sản xuất thiết bị và cơ quan thực thi pháp luật địa phương.

Phân quyền sử dụng camera IP

Hầu hết các camera IP đều cho phép nhiều người dùng truy cập cùng một lúc. Và để thiết bị an toàn hơn, bạn nên tạo các tài khoản khác nhau cho mỗi người dùng, và phân quyền sử dụng theo các chức năng như: chỉ quan sát, điều khiển camera, thay đổi cấu hình bảo mật…

Kết

Trên đây KATECH đã giới thiệu một số mẹo cơ bản để bảo vệ camera IP của bạn. Còn rất nhiều phương pháp khác nữa, chúng tôi sẽ tìm hiểu và cập nhật thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *