Khiêm tốn là gì?

Khiêm tốn là một trong những đức tính cần có của con người nhất là những người ở độ tuổi trưởng thành, thực tế hầu hết chúng ta đã biết. Ngược nghĩa với khiên tốn là Kiêu căng, Bốc đồng, Tự mãn, Tự cao tự đại những người có đức tính Khiêm tốn họ thường được bạn bè, đồng nghiệp, thầy cô yêu quý.

Lâu nay chúng ta vẫn thường khen người khác hoặc được người khác khen là Khiêm tốn trong giao tiếp, giản dị trong lối sống, đoàng hoàng trong nhân cách. Vậy thì Khiêm tốn là gi? nội dung dưới đây Quang Chung chuyển tới bạn đọc khái niệm Khiêm tốn.

Hình 1: Khiêm tốn là gì?

Dấu hiệu của Khiêm tốn là gì?

Những người có đức tính khiêm tốn họ không biểu lộ sự tự mãn, kiêu căng, bốc đồng, nói quá về những gì mình có, đang làm, đang biết nhờ vậy tạo được sự gần gũi, đồng cảm, giao tiếp ôn hòa nhờ đó kết giao được với nhiều người, các mối quan hệ trở nên tốt đẹp, thân tình.
Khiêm tốn cho thấy khả năng tự chủ, kiểm soát bản thân, chiến thắng cái tôi trong mỗi con người. Người khiêm tốn họ biết tự nhìn nhận bản thân, ý thức được đã là con người thì “Nhân vô thập toàn” – không ai là hoàn hảo mười phân vẹn mười; họ không ảo tưởng sức mạnh của bản thân mình, không bị cuốn theo những hào nhoáng hay tham vọng cá nhân.

Đại thi hào người Nga Lep Tolstoi cho rằng: “Người ta như một phân số trong đó tử số là giá trị thật của họ còn mẫu số là giá trị mà người ta tưởng tượng là mình có. Nếu mẫu số càng to thì phân số càng nhỏ. Khi mẫu số là vô cùng tận thì phân số bằng 0.”

Hình 2: Khiêm tốn là một đức tính tốt đẹp của con người

Mayakovski cũng đã nhắn nhủ rằng: “Đừng vì lẽ không thể là một vì sao mà đành chịu làm một đám mây mù. Mà cũng đừng bao giờ nghĩ rằng: mình là một ngôi sao duy nhất trên bầu trời vì xung quanh còn nhiều ngôi sao khác nữa và bất cứ ngôi sao nào cũng có thể lấp lánh hơn mình”.
Walter Scott thì lại có câu danh ngôn: “A sound head, an honest heart, and an humble spirit are the three best guides through time and to eternity” tạm dịch “Một cái đầu tỉnh táo, một trái tim trung thực và một linh hồn khiêm nhường, đó là ba người dẫn đường tốt nhất qua thời gian và cõi vĩnh hằng“.
Dân gian cũng có câu: “Núi cao, còn có núi cao hơn”; quả thật như vậy, dù ta có giỏi cũng chỉ giỏi một mảng, một lĩnh vực, một khía cạnh nào đó mà thôi. Suy cho cùng sự khiêm nhường sẽ gây ấn tượng tốt với người đối diện; khi càng khoe khoang, tự đề cao mình, xem mình quan trọng, tài giỏi để tạo ấn tượng thì lại tạo ra những ấn tượng không tốt.

Hình 3: Ngược nghĩa với khiên tốn là Kiêu căng, Bốc đồng, Tự mãn, Tự cao tự đại

Khiêm tốn cũng là phương thức hữu hiệu giúp ta tránh xa thói kiêu căng, tự mãn, tự cao tự đại, chính vì thế mỗi người hãy tự mình rèn luyện bản thân, nói ít đi, suy nghĩ nhiều hơn, đọc sách nhiều hơn, tiếp cận thông tin đúng đắn, sẽ giúp hình thành sự khiêm tốn nhanh hơn.
Kết Luận: Trên đây là khái niệm Khiêm tốn và những dẫn chứng, danh ngôn về nó để bạn đọc có thể hiểu hơn Khiêm tốn là gì?; thiết nghĩ Khiêm tốn là đức tính phải được tu dưỡng, nó không phải khả năng thiên bẩm chúng ta có thể rèn luyện qua thời gian.

Nguồn: Quangchung.com