Tìm hiểu IC CD4017

CD4017 là gì

CD4017 là một IC đếm thập phân CMOS. CD4017 được sử dụng cho các ứng dụng đếm phạm vi thấp. Nó có thể đếm từ 0 đến 10 (số thập phân). Mạch được thiết kế bằng cách sử dụng ic này sẽ tiết kiệm không gian bo và cũng như thời gian cần thiết để thiết kế mạch. CD4017 được xem như là bộ đếm thập phân 10 giai đoạn Johnson.

Đặc trưng

Điện áp nguồn của IC này là 3V đến 15V.

Nó tương thích với TTL (Transistor -Transistor Logic).

Tốc độ xung nhịp hay tốc độ hoạt động của IC CD4017 là 5 MHz.

IC này cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp điện tử, công nghiệp ô tô, sản xuất thiết bị điện tử y tế, báo động và trong các thiết bị đo đạc điện tử.

Sơ đồ chân CD4017

Nó có 16 chân I / O.

Chân đầu ra của CD4017 (Chân 1 đến 7 & 9 đến 11)

Các chân 1 đến 7 và 9 đến 11 là các chân đầu ra.

Các chân này lần lượt thay đổi thành mức cao (nối tiếp nhau) trong một trình tự. Đối với mỗi tín hiệu đồng hồ, mỗi chân sẽ tăng cao trong một chuỗi.

Chân kích hoạt / ức chế đồng hồ (chân 13)

Chân kích hoạt để bật CD4017 IC. IC được bật khi chân hoạt động ở mức thấp.

Để tắt hoặc tắt IC, chân này phải được kết nối với đầu vào cao đang hoạt động, khi chân này hoạt động ở mức cao, nó sẽ bỏ qua các tín hiệu xung nhịp.

Chân đồng hồ (chân 14)

Tín hiệu đồng hồ được cung cấp đến chân thứ 14 chịu trách nhiệm cho đầu ra tuần tự.

Khi xung đồng hồ đầu tiên được phát hiện, chân 3 sẽ đi, đối với xung đồng hồ tiếp theo, chân 2 sẽ lên cao, và một chuỗi được hình thành.

Điều quan trọng cần nhớ là, nếu chúng ta không kết nối bất kỳ tín hiệu đồng hồ nào với chân đầu vào này, thì nó phải được kết nối với nguồn điện áp dương hoặc âm.

Nó không được bỏ kết nối theo các quy tắc tiêu chuẩn đầu vào CMOS.

Chân đầu vào đồng hồ (chân số 14) chỉ đáp ứng với tín hiệu điện áp dương hoặc đồng hồ dương

Chân reset (chân 15)

Chân reset đặt lại đầu ra của chuỗi. Đó là trạng thái dòng điện của chuỗi đầu ra được đặt thành trạng thái ban đầu.

Chân reset phải được kết nối với ground để thiết lập lại mạch.

Chân ground & chân nguồn (Chân 8 & Chân 16)

Chân số 8 đóng vai trò ground và nó phải được kết nối với điện áp nguồn âm & chân số 16 là chân cấp nguồn cho CD4017 và nó được kết nối với nguồn điện áp dương.

Chân thực hiện (pin12)

Chân 12 được cấp tín hiệu thực hiện. Nó hoàn thành một chu kỳ đầy đủ cho mỗi 10 chu kỳ đồng hồ. Được sử dụng để ‘gợn sóng’ vi mạch, có nghĩa là trì hoãn các hoạt động đếm.

Cách sử dụng CD4017

Trước hết, bạn cần nguồn điện có điện áp từ 3 đến 15V. Hầu hết các phiên bản chip hỗ trợ lên đến 18V. 

Kết nối chân VDD với cực dương và chân GND với cực âm.

Chân Đồng hồ (CLK) tăng bộ đếm lên một mỗi khi chân đi từ thấp đến cao. Và khi số lượng tăng lên, các chân đầu ra (Q0-Q9) lần lượt tăng cao. Sau xung đầu vào thứ 10, bộ đếm sẽ reset và bắt đầu lại từ 0. Thay đổi chân này từ thấp đến cao để tăng bộ đếm.

Các chân đầu ra Q0 đến Q9 lần lượt lên cao khi bộ đếm tăng lên. Kết nối mỗi thứ với một điện trở và đèn LED nếu bạn muốn thấy các chân thay đổi trạng thái.

Chân ức chế đồng hồ (CI) vô hiệu hóa bộ đếm để mọi xung đồng hồ trên chân CLK bị bỏ qua. Đặt chân này ở mức thấp để bật bộ đếm.

Chân thực hiện (CO) đi từ thấp lên cao khi bộ đếm đạt đến 10 và đặt lại về 0. Nó vẫn ở mức cao trong 5 xung đồng hồ, sau đó lại đi xuống mức thấp. Kết nối chân này với đầu vào đồng hồ của bộ đếm thập phân khác nếu bạn muốn đếm cao hơn 10.

Các giải pháp thay thế và tương đương cho CD4017

Bạn có thể tìm IC 4017 ký hiệu là CD4017, NTE4017, MC14017, HCF4017, TC4017 hoặc HEF4017. Thường có một vài ký tự thừa ở cuối (Ví dụ: CD4017BE).

Điều này liên quan đến nhà sản xuất chip và công nghệ được sử dụng. Nhưng chức năng và chân cắm giống nhau.

Nếu bạn không có bất kỳ loại chip nào trong số này có thể sử dụng bộ đếm BCD chẳng hạn như CD4510. Sau đó kết nối đầu ra của nó vào một CD4028.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *