Transistor C1815 2SC1815

Transistor C1815 là gì

Transistor C1815 hay 2SC1815 là một linh kiện điện tử có thể sử dụng cho các ứng dụng chung cũng như ứng dụng riêng như một bộ khuếch đại tần số âm thanh. Phần lớn các transistor được mã hóa để dễ nhận biết mặc dù thông tin này có thể khác nhau tùy theo nhà sản xuất. Một hoặc hai chữ cái thường được theo sau bởi một dãy số, và sau đó có thể là nhiều số. Do đó, transistor C1815 cũng có thể là transistor 2SC1815. Chữ C trong tên của nó có ý nghĩa là loại này sử dụng cho các ứng dụng chung.

Được làm từ vật liệu bán dẫn, một transistor có ba chân, đôi khi nhiều hơn. Chúng được sử dụng để chuyển tín hiệu điện tử, hoặc xung, hoặc khuếch đại tín hiệu. Bạn có thể lấy thêm thông tin từ số bên cạnh. Phần ‘2S’ của dãy mã hóa có nghĩa là transistor C1815 sử dụng được cho các ứng dụng tần số cao và cấu hình của nó là NPN (âm- dương – âm). Nó còn có cấu hình khác là PNP (dương – âm – dương).

Cực âm đầu tiên của transistor được nối với cực âm của mạch, và điều khiển dòng điện tử đến phần dương ở giữa. Đầu âm còn lại của transistor điều khiển các electron rời khỏi phần dương giữa. Vật liệu bán dẫn được sử dụng để sản xuất transistor sẽ xác định cấu hình NPN hoặc PNP.

Ba cực trên transistor được gọi là cực phát, cực gốc và cực thu. Cực phát là đầu ra cho nguồn. Cực gốc hoạt động như một cổng điều khiển cho đầu vào điện lớn hơn tại cực thu, cực thu như tên gọi của nó là thu thập năng lượng. Ví dụ, khi transistor C1815 được sử dụng trong ứng dụng video, cực phát sẽ gửi tín hiệu đầu ra video. Tín hiệu này được xử lý thông qua cực gốc, có thể là tín hiệu video thấp, sẽ được cấp năng lượng từ cực thu, có thể là một nguồn cung cấp năng lượng 5v.

Bằng cách thay đổi dòng điện tại cực gốc của transistor, lượng điện từ cực thu đến cực phát có thể điều khiển được. Ví dụ, trong các mạch kỹ thuật số, transistor được bật khi nó nhận được 5v, và tắt khi nó nhận được ít hơn số đó. Transistor C1815 bao gồm tản nhiệt 0,4 watt ở nhiệt độ môi trường 77 ° F (25 ° C). Dòng điện ở cực phát có thể đạt 0,15 A. Điện áp từ cực phát tới cực gốc có thể lên đến 60v.

Sơ đồ chân C1815

Hướng C1815 trước mặt thì sơ đồ chân của nó theo thứ tự từ trái qua phải là chân E, chân C và chân B.

Thay thế và tương đương

2N2222, 2N3904, C945, 2SC3198 (cấu hình Pin của một số transistor khác với C1815. (Nên kiểm tra cấu hình pin của transistor trước khi thay thế trong mạch.)

Nơi sử dụng và cách sử dụng

Transitor C1815 có thể được sử dụng trong các giai đoạn khuếch đại âm thanh, khuếch đại âm thanh nhỏ (nếu được sử dụng cho loa nhỏ), tiền khuếch đại và trong các giai đoạn tiền khuếch đại. Nó cũng có thể được sử dụng chuyển đổi trong các mạch điện tử để điều khiển tải dưới 150mA, ví dụ để điều khiển rơle, transistor công suất cao khác, đèn LED công suất thấp và các bộ phận khác của mạch điện tử, v.v. Nó cũng có thể được sử dụng để tạo ra cặp darlington.

Các ứng dụng

Mạch cảm biến

Bộ tiền khuếch đại âm thanh

Giai đoạn khuếch đại âm thanh

Chuyển đổi tải dưới 150mA

Mạch RF

Làm thế nào để chạy an toàn c1815 trong mạch


Để có được hiệu suất dài hạn từ transistor này, không nên điều khiển tải trên 150mA với transistor này, luôn luôn vận hành nó dưới điện áp collector – emitter cực đại, luôn luôn sử dụng điện trở base phù hợp để cung cấp dòng điện base cho transistor, không lưu trữ hoặc vận hành transistor dưới -55 độ C và trên +150 độ C.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *